Hoàn tất..
Liên hệ quảng cáo: 0906 495 200 - 0904 509 550

TÌM KIẾM

NHÀ CUNG CẤP

Có 404+ nhà cung cấp dịch vụ và 850+ tin dịch vụ, khuyến mãi cưới.

trinh-tu-day-du-nghi-thuc-cuoi-truyen-thong-nguoi-viet-hinh-2

Trình tự đầy đủ các nghi thức cưới truyền thống của người Việt.

Các cặp đôi trẻ chuẩn bị cưới thường sẽ rất lo lắng về các nghi thức cưới truyền thống của ông bà ta. Trước đây, các nghi thức khá nhiều với các nghi lễ rườm ra, hiện nay, các nghi thức đã được tiết giảm đi nhiều để phù hợp hơn với quan niệm ngày nay và môi trường sống ngày một bận rộn.

  1. Các nghi thức cưới truyền thốngđầy đủ của người Việt
  • Lễ chạm ngỏ

Đầu tiên trong nghi thức cưới truyền thống của người Việt là lễ chạm ngõ. Nhà trai sẽ mang lễ vật như trầu, cau, rượu,… sang nhà gái để nói chuyện và xin cưới.

trinh-tu-day-du-nghi-thuc-cuoi-truyen-thong-nguoi-viet-hinh-1

  • Lễ hỏi

Lễ ăn hỏi được người dân gian gọi là lễ rào, có nghĩa là đánh dấu chủ quyền của cô gái, không được dòm ngó ai hoặc không ai được dòm ngó. Lễ vật cho lễ ăn hỏi bao gồm: cau tươi, cốm, chè (trà), rượu, bánh phu thê, phong bì tiền, heo quay, trái cây… để thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Số lượng mâm quả tùy thuộc vào phong tục từng miền, nhưng thông thường là số chẵn, biểu thị cho cho sự có cặp có đôi của đôi trẻ.

  • Lễ cưới

Trong nghi thức cưới truyền thống của người Việt, lễ cưới sẽ được tiến hành theo 3 nghi thức quan trọng

+ Lễ xin hôn

Trước giờ đón dâu, đại diện nhà trai mang trầu rượu đến để thông báo cho nhà gái biết là nhà trai sắp đến để nhà gái chuẩn bị đón tiếp.

+ Lễ rước dâu

Theo nghi thức cưới truyền thống, dù nhà trai đi bằng phương tiện gì thì cũng phải chấn chỉnh đội hình Ông bà – Cha Mẹ – Bác Chú Cô Cậu – Đội bưng quả – Họ hàng và bạn bè để tiến vào nhà gái. Hai bên an tọa vị trí, mời nhau chán trà, cái bánh, sau đó đại diện nhà trai đứng lên có đôi lời để xin được rước dâu.

trinh-tu-day-du-nghi-thuc-cuoi-truyen-thong-nguoi-viet-hinh-2

Tiếp đến, cô dâu được mẹ dắt ra để ra mắt họ nhà trai.Cả hai đến bàn thờ thắp nén hương và chào  bố mẹ. bố mẹ cô dâu sẽ dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, cách yêu thương nhau và những đạo lý vợ chồng.

Đại diện nhà trai xin được rước dâu về nhà, nhà gái sẽ cùng lên xe hoa về nhà trai dự tiệc.

Xem đầy đủ trình tự nghi thức lễ gia tiên nhà gái (http://kenhcuoi.com.vn/trinh-tu-day-du-cua-nghi-thuc-le-cuoi-o-nha-gai.html)

+ Lễ rước dâu vào nhà

Mẹ chồng sẽ là người dắt nàng dâu mới vào nhà, chú rể cùng người chủ hôn và họ nhà trai- nhà gái tiến vào nhà. Sau đó, chủ hôn hai bên gia đình sẽ có lời trao nhận dâu, đôi uyên ương sẽ thắp hương bàn thờ tổ tiên.

Xem hướng dẫn chi tiết lễ rước dâu vào nhà tại (Link bài viết Hướng dẫn trình tự nghi thức cưới họ nhà trai)

  • Trải giường cưới

Trong nghi thức cưới truyền thống của ông bà ta, trải giường cưới với mong muốn đôi uyên ương sẽ mau có tin vui và sinh nhiều con cháu cho gia đình. Theo đó, giường cưới sẽ để sẵn đôi chiếu mới úp vào nhau, mẹ cô dâu và người cao tuổi sẽ trải đôi chiếu lên giường, xếp chăn gối cẩn thận, ngay ngắn.

trinh-tu-day-du-nghi-thuc-cuoi-truyen-thong-nguoi-viet-hinh-3

  • Lễ lại mặt

Sau ngày cưới, cô dâu sẽ trở về nhà gái, mang theo lễ vật để tạ gia tiên. Lễ vật gồm có: trầu, xôi, lợn. Nhà gái sẽ chuẩn bị một bữa cơm thân mật để mời cặp vợ chồng mới cưới.

  1. Nghi thức cưới truyền thốngđược tiết giảm hơn

Đó là những nghi thức cưới truyền thống theo quan niệm của ông bà xưa, hiên nay nghi thức này được tiết giảm đơn giản hơn rất nhiều. Lễ chạm ngõ là bữa cơm thân mật của hai gia đình, lễ rước dâu ngày nay là sự kết hợp của cả Lễ hỏi, Lễ xin hôn và nghi thức rước dâu, và thường được làm trước một ngày hoặc chính trong ngày diễn ra tiệc cưới chính (nhưng là buổi sáng).

Kênh Cưới

Ảnh: Internet.